Nhân dịp Ngày Môi trường Thế giới năm nay, Quỹ “Planet Mobilization - Hành động vì hành tinh của chúng ta” của Tập đoàn Sanofi đã chính thức công bố tài trợ cho 3 dự án hành động vì môi trường của 3 tập thể nhân viên tại Việt Nam, Ireland, Pháp, Bỉ và Ý, trong đó Sanofi Việt Nam đã được chọn với dự án “Lúa gao nguồn năng lượng xanh mới”.

Việt Nam là một quốc gia đang trên đà tăng trưởng cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành công nghiệp, theo đó, lượng phát thải CO2 ra môi trường là rất lớn. Mỗi năm, khoảng 300 triệu tấn CO2 được thải ra từ các ngành công nghiệp và con số này đang tiếp tục tăng. Trong khi đó, Việt Nam cũng đang là nước xuất khẩu gạo nhiều thứ 5 trên thế giới. Trong quá trình xay xát lúa, có khoảng 100 triệu tấn trấu được tạo ra mỗi năm và phần lớn lượng trấu này được xem là chất thải.

Để giảm lượng chất thải và không khí ô nhiễm, tập thể Nhà máy Sanofi Việt Nam đã đề xuất một dự án tiên phong là triển khai nguồn năng lượng sinh khối trấu quy mô lớn và xanh đầu tiên tại Việt Nam.  Bằng cách chuyển đổi lò hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng sinh khối trấu – một nguồn năng lượng tiện lợi và thân thiện với môi trường, Nhà máy Sanofi Việt Nam sẽ không còn sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giảm được 2,3 nghìn tấn carbon dioxide mỗi năm và giảm 40% chi phí hơi nước. Quan trọng hơn hết, Sanofi Việt Nam sẽ sử dụng 100% nguồn năng lượng thay thế mới, đóng góp vào sự phát triển của một hệ sinh thái công nghiệp xanh. 

“Tại Sanofi Việt Nam, chúng tôi đặt nhiều tham vọng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đặc biệt là việc sử dụng nguồn năng lượng thay thế mới cho nhiên liệu hóa thạch để giảm thiểu sự tác động đến môi trường từ hoạt động sản xuất tại nhà máy. Chúng tôi cam kết thực hiện những hành động cụ thể và thiết thực nhằm giúp Việt Nam ngày một xanh hơn. Bên cạnh dự án “Lúa gạo nguồn năng lượng xanh mới”, chúng tôi còn thực hiện hàng loạt các dự án khác trong những năm qua như giảm thiểu chất thải nhựa sử dụng trong sản xuất, giảm sử dụng giấy carton, hay tạo ra một khu vườn sinh thái trong khuôn viên nhà máy.” Ông Eric Auschitzky – Giám đốc Nhà máy Sanofi Việt Nam chia sẻ.

Dự án được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều kết quả thành công, để từ đó Sanofi sẽ thúc đẩy công nghệ chuyển đổi năng lượng sinh khối trấu trên khắp các ngành công nghiệp tại Việt Nam, tạo nên những tác động tích cực cho xã hội và sự bền vững cho môi trường của chúng ta.

“Là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đồng thời cũng là nhà sản xuất dược phẩm trong nước có mặt tại Việt Nam hơn 60 năm, Sanofi Việt Nam nhận thấy được trách nhiệm của mình để thực hiện cam kết lâu dài đối với xã hội. Chúng tôi đã và đang vận dụng năng lực, nguồn lực và năng lượng của mình vào việc tạo ra những tác động tích cực thông qua các dự án giảm thiểu tác động đến môi trường cho hoạt động sản xuất ở nhà máy ở khu Công nghệ cao Sài Gòn, cho hoạt động vận hành kinh doanh, đến các chương trình hành động vì sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng. Với việc nâng cao tham vọng trong chiến lược Trách nhiệm xã hội và Cộng đồng của Sanofi, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa để mang lại những thay đổi thật tích cực trong thời gian sắp tới.“ Ông Emin Turan - Tổng Giám Đốc của Sanofi Việt Nam & Campuchia cho biết.

Dự án “Lúa gạo - nguồn năng lượng xanh mới” của Nhà máy Sanofi Việt Nam